[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ 

เรียนออนไลน์กับคุณครูฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
link banner
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
บทความ blog ล่าสุดโดย
หมวดหมู่ : ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : ข้อมูลโรงเรียนสุเหร่าทรายกองดิน
โดย : admin
เข้าชม : 2965
อังคาร ที่ 12 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2561
A- A A+
        

1. สภาพทั่วไป          

     ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2469  โดยหลวงวิจารณ์ภูธร นายอำเภอมีนบุรี เดิมชื่อว่าโรงเรียนประชาบาลตำบลทรายกองดิน 3 (สุเหร่าทรายกองดิน) เปิดทำการสอนได้เพียง 2 เดือนต้องเลิกล้มเพราะครูไม่ได้รับเงินเดือน  ทางอำเภอเก็บเงินค่าศึกษาพลีไม่ได้ ปีต่อมาได้เปิดการเรียนใหม่อีกครั้งโดยอำมาตย์เอกหลวงศรีวิเศษ  นายอำเภอมีนบุรี มีนายเดช   แย้มชมชื่น เป็นครูใหญ่  ทำการสอนศาสนาอิสลามในตอนเช้า ส่วนตอนบ่ายสอนภาษาไทย โดยอาศัยศาลาไม้ของสุเหร่าเป็นที่เรียน                  ปี พ.ศ.2481ทางราชการ  จึงได้สร้างอาคารชั่วคราวเป็นเรือนไม้ชั้นเดียวหลังคามุงสังกะสี บนที่ดินของมัสยิด กมาลุลอิสลาม จนกระทั่งปี พ.ศ. 2491 สถานที่คับแคบ คณะกรรมการมัสยิดได้ยกที่ดินฝั่งตรงข้ามกับมัสยิด จำนวน 7 ไร่ 1 งาน  ต่อมาได้ตัดแบ่งเป็นที่สาธารณะ  คูคลองและถนน (ที่ตั้งโรงเรียนปัจจุบันคงเหลือที่ 6 ไร่ 45  ตารางวา  ให้เป็นที่สร้างอาคารเรียนถาวรแต่ทางราชการยังไม่มีงบประมาณต้องรอมาถึงปี พ.ศ.2500 จึงได้รับงบประมาณสร้างอาคารถาวรเสร็จ ทำพิธีเปิดและเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนสุเหร่าทรายกองดิน  ปัจจุบันโรงเรียนสุเหร่าทรายกองดินเปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร  ในปีการศึกษา 2556 มีนักเรียน 1,669 คน จำนวน 48 ห้องเรียน มีครูปฏิบัติการสอน  76 คน ผู้อำนวยการ 1 คน รองผู้อำนวยการ 4 คน เจ้าหน้าที่ธุรการ (ข้าราชการสามัญ) 1 คน เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี (ข้าราชการสามัญ) 1 คน พี่เลี้ยง ส.1 (ชั่วคราว) 5 คน ภารโรง(ประจำ) 5 คน ภารโรง(ชั่วคราว) 2 คน (ข้อมูลจากแบบสำรวจจำนวนนักเรียน ห้องเรียนและบุคลากรโรงเรียนปีการศึกษา 2556 ณ วันที่10  มิถุนายน  2556)
สภาพชุมชน  เป็นชุมชนเก่าขนาดใหญ่มีประชากรประมาณ  1,300 ครอบครัว ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองแสนแสบ   ประชาชนในชุมชนนับถือศาสนาอิสลามประมาณร้อยละ 97  และเคร่งครัดในการปฏิบัติตนตามหลักธรรมของศาสนาอิสลาม หน่วยราชการส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้สำนักงานเขตมีนบุรี ได้แก่สถานีตำรวจนครบาลมีนบุรี   ศาลจังหวัดมีนบุรี   ที่ทำการไปรษณีย์   การไฟฟ้านครหลวง  การประปานครหลวง  สรรพากรพื้นที่  จะอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 7 กิโลเมตร  สถานพยาบาลจะใช้บริการกับโรงพยาบาลเวชการุณรัศมิ์และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี  ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ                       10  กิโลเมตร ส่วนการดูแลสุขภาพอนามัยจะได้รับบริการจากศูนย์บริการสาธารณสุข 43  หน่วยย่อยอิดซ์ฮาร์ดอุลูมุดดีนและหน่วยย่อย กมาลุ้ลอิสลามซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตรและด้านการกีฬาจะใช้บริการที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 72  พรรษา กับศูนย์เยาวชนมีนบุรี  องค์กรท้องถิ่นที่ดูแลช่วยเหลือโรงเรียนคือสมาชิกสภากรุงเทพมหานครและสมาชิกสภาเขตมีนบุรี  7 ท่าน                      มีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครองของโรงเรียน  ที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและสนับสนุนการจัดการศึกษาของโรงเรียนให้มีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาในชุมชนที่ตั้งโรงเรียนไม่มีโรงงานอุตสาหกรรม มีเพียงหมู่บ้านจัดสรร 4 - 5 แห่งมี                   วัดศรีกุเรชาและมัสยิดกมาลุลอิสลาม การเดินทางมาโรงเรียนของนักเรียนใช้ถนนเลียบคลองแสนแสบ 2 สาย คือถนนราษฎร์อุทิศและถนนประชาร่วมใจ และทางเท้าเลียบคลองแสนแสบทั้ง 2 ฝั่งคลอง   ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เดินทางมาโรงเรียนตามสะพานทางเท้าเลียบคลองแสนแสบทั้ง 2 ฝั่ง

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวสารทั่วไป5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมเรียนรู้ภาษาต่างชาติ 11/ธ.ค./2561
      ร่วมสืบสานประเพณีไทย ที่วัดบำเพ็ญเหนือ 11/ธ.ค./2561
      กิจกรรม English Camp 11/ธ.ค./2561
      นายไพทูรย์ ภูมิช่อ ผู้อำนวยการโรงเรียน ให้โอวาสนักเรียนในวันเปิดเทอม 2/พ.ย./2561
      ยินดีต้อนรับผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการคนใหม่ 8/ต.ค./2561

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ seaour@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป